วันตรุษจีน 2567 วันที่เท่าไหร่ ประวัติวันตรุษจีน และวิธีไหว้ที่ถูกต้อง

วันตรุษจีน ถือเป็นเทศกาลที่มีความสำคัญของชาวจีนทั่วโลกเป็นอยากมาก รวมถึงคนไทยเชื้อสายจีน เนื่องจากวันตรุษจีนเป็นเทศกาลขึ้นปีใหม่ของชาวจีน ซึ่งก็คล้าย ๆ กับวันสงกรานต์ของไทยที่ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย เมื่อถึงเทศกาลวันตรุษจีนจะมีวันหยุดประมาณ 3 – 4 วัน ถือเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่ทุกคนในครอบครัวจะได้มาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ทำกิจกรรมไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งหลาย ๆ คนก็รู้จักวันตรุษจีนเป็นอย่างดี แต่อาจจะไม่รู้ว่าวันตรุษจีนมีประวัติความเป็นมาอย่างไร และวันตรุษจีน 2567 วันที่เท่าไหร่ ตามเรามาดูกัน

วันตรุษจีน 2567 วันที่เท่าไหร่

หลายคนคงสงสัยว่าสำหรับ วันตรุษจีน 2567 วันที่เท่าไหร่ ซึ่งถ้าดูตามปฏิทินจีนแล้ว วันตรุษจีนจะตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567  เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หลายคนก็คงวางแผนช่วงเทศกาลตรุษจีนต่อได้ไม่ยากเลย

วันตรุษจีน คือ

วันตรุษจีน นับเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฎิทินจีน ซึ่งเทศกาลปีใหม่จีนแต่ละปีไม่ตรงกัน และไม่ตรงกับปฏิทินสากล โดยส่วนใหญ่แล้ววันตรุษจีนจะอยู่ในช่วงปลายเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนกลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี หรือช่วงสิ้นสุดของฤดูหนาวและเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ วันตรุษจีนยังเป็นวันที่คนจีนให้ความสำคัญเป็นอย่างมากอีกด้วย รวมถึงยังเป็นวันเฉลิมฉลองที่ยาวนานที่สุด โดยธรรมเนียมปฏิบัติเทศกาลตรุษจีนจะแบ่งออกเป็น 3 วัน คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ดังนี้

วันจ่าย

วันจ่าย หรือ วันตื่อเล็ก เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องออกไปจ่ายตลาด เพื่อหาซื้อของมาไหว้ตรุษจีน เช่น ผลไม้มงคล อาหารมงคลตามความเชื่อ หมูเห็ดเป็ดไก่ ของเซ่นไหว้ต่าง ๆ ก่อนที่ร้านค้าต่าง ๆ จะหยุดยาวเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเทศกาลตรุษจีน ทั้งนี้ วันจ่ายจะตรงกับวันก่อนวันสิ้นปี โดยวันจ่ายในปี 2567 ตรงกับ “วันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567”
วันไหว้ตรุษจีน หรือ วันสิ้นปีตามปฏิทินจีน ซึ่งเป็นวันที่ทุกคนทำพิธีไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ด้วยการนำอาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ ที่ซื้อในวันจ่ายนำมาไหว้ในวันนี้ โดยวันไหว้ตรุษจีนในปี 2567 ตรงกับ “วันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567” 

วันเที่ยว

วันเที่ยว วันตรุษจีน หรือวันปีใหม่ของพี่น้องเชื้อสายจีน จะมีธรรมเนียมป้ายเจียที่ถือเป็นธรรมเนียมโบราณของชาวจีน เป็นการไหว้และรับพรจากผู้ใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง นิยมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าชุดใหม่ ๆ หรือบางคนเลือกสวมใส่เป็นเสื้อผ้าสีแดงชุดกี่เพ้าออกไปเที่ยวพักผ่อนนอกบ้าน ซึ่งวันเที่ยวตรุษจีนปี 2567 นี้ตรงกับ “วันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567”

ประวัติวันตรุษจีน

วันตรุษจีนจะตรงกับการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งฤดูใบไม้ผลิของชาวจีน ซึ่งจะมีระยะเวลายาวนานถึง 15 วัน ซึ่งก่อนเทศกาลตรุษจีนจะไม่สามารถทำการเกษตรได้ เนื่องจากมีหิมะปกคลุม เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิที่สามารถทำการเกษตรได้ ชาวจีนจึงกำหนดวันแรกของฤดูใบไม้ผลิให้เป็น วันตรุษจีน นั่นเอง ซึ่งผู้คนเชื้อสายจีนจะเริ่มจัดเตรียม ทำความสะอาดบ้านเรือน ซื้อของขวัญ เสื้อผ้าชุดแดง และเตรียมของไหว้ตรุษจีน เพื่อรับความสิริมงคลที่จะเข้ามาในเทศกาลตรุษจีนนั่นเอง

ความเชื่อในวันตรุษจีน

ตามความเชื่อในวันตรุษจีนที่สืบทอดกันมานั้น มีด้วยกันหลากหลากประการ ซึ่งบางคนได้เชื่อและยึดถือปฏิบัติตาม เพื่อเสริมสิริมงคลและไม่ให้ขัดต่อโชคลาภที่จะได้รับในช่วงเทศกาลปีใหม่จีน ถ้างั้นเราลองมาดูกันสิว่าตามความเชื่อในวันตรุษจีนควรทำอะไรบ้าง 

1. ควรทำความสะอาดบ้านก่อนถึงวันตรุษจีน เพราะเป็นการปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีของปีเก่าให้ออกไป แล้วต้อนรับสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามาในช่วงวันปีใหม่
2. ใส่เสื้อผ้าสีแดง ซึ่งเป็นสีแห่งความสุข ที่จะนำความสว่างและเจิดจ้าแก่ผู้สวมใส่ ตามตำนานปีศาจเหนียน สีแดงเป็นสีแห่งความโชคดี
3. ตกแต่งบ้านให้มีความสวยงามน่าอยู่ โดยเน้นของตกแต่งสีมงคลอย่าง “สีแดง” และ “สีทอง” เพื่อช่วยเสริมความมงคลและขับไล่สิ่งที่ไม่ดีต่าง ๆ ออกไป
4. ก่อนออกบ้านต้องดูฤกษ์ให้เหมาะสม อาจจะมีการเชิญซินแสมาเพื่อความสิริมงคล
5. การได้ยินเสียงนกร้องเพลง นกสีแดง หรือนกนางแอ่น ถือเป็นโชคดีได้ตลอดทั้งปี

วันตรุษจีน 2567 ข้อห้าม

วันปีใหม่ นับเป็นการเริ่มต้นใหม่ของชีวิต ดังนั้น ควรคิดดี ทำดี เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต โดยตามธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน วันตรุษจีนจะมีทั้งข้อที่ควรทำและไม่ควรทำ ซึ่งวันตรุษจีน 2567 ข้อห้ามมีอะไรบ้าง มาดูกัน
1. ไม่ควรทำงานบ้านทุกประเภท โดยเฉพาะการกวาดบ้าน เพราะจะเหมือนเป็นการขับไล่ความโชคดีให้ออกจากบ้านไป
2. ไม่ควรสระผมและตัดเล็บในเทศกาลตรุษจีน เพราะถือว่าจะเป็นการชะล้างความโชคดีออกไปจากตัวเรา
3. ไม่ควรใช้มีดหรือกรรไกร จะถือว่าเป็นการตัดโชคดี
4. อย่าร้องไห้ในวันตรุษจีน เพราะจะมีเรื่องเสียใจไปตลอดทั้งปี
5. ห้ามเข้าห้องนอนคนอื่นในวันตรุษจีน เพราะจะถือว่าเป็นโชคร้ายมาก ๆ  
6. ห้ามสวมใส่เสื้อผ้าสีขาวหรือสีดำ นั่นเป็นสีแห่งความโศกเศร้า จะทำให้ชีวิตตลอดทั้งปีที่มีแต่ความเสียใจ จึงควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่มีสีแดง ซึ่งเป็นสีแห่งความสุขและความโชคดี
7. ไม่ควรให้คนอื่นยืมเงินในวันตรุษจีน ความเชื่อในวันตรุษจีนแล้วจะทำให้เสียทรัพย์ตลอดทั้งปี
8. ห้ามพูดจาไม่ดี หรือ ห้ามพูดคำหยาบ หรือพูดโกหก เพราะหมายถึงการนำความเดือดร้อน ความวุ่นวายต่าง ๆ เข้ามาในชีวิตตลอดทั้งปี
9. ห้ามทำของแตก เชื่อว่าจะเป็นลางร้ายเยือน ทำให้ครอบครัวแตกแยก พบเจอแต่ปัญหามากมาย
10. ห้ามซักเสื้อผ้า ตามความเชื่อของคนจีน เชื่อกันว่าการซักผ้านั้น จะทำให้เกิดสิ่งไม่ดีกับตัวเอง เนื่องจากเทพเจ้าแห่งน้ำ เกิดขึ้นในวันตรุษจีน
คราวนี้ทุกคนคงรู้กันแล้ว วันตรุษจีน 2567 วันที่เท่าไหร่ ซึ่งวันตรุษจีน 2567 จะอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นั่นเอง ใครที่มีเชื้อสายจีนอย่าลืมเตรียมให้พร้อมต้อนรับปีใหม่จีน อะไรที่ต้องทำก่อนถึงวันตรุษจีน ก็รีบทำให้เรียบร้อย ส่วนอะไรที่เป็นข้อห้าม แนะนำให้หลีกเลี่ยงเป็นดีที่สุด เพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ เสริมสิริมงคลให้กับชีวิต
นอกจากนี้แล้ว วันตรุษจีนก็ยังเป็นวันที่ทุกคนต่างรอใส่ชุดตรุษจีนสวย ๆ พร้อมรอรับซองอั่งเปากันด้วยใช่ไหม ใครสนใจอยากช้อปสินค้าราคาดี แถมมีโปรโมชั่นปัง ๆ ในเทศกาลตรุษจีน เช่น ของไหว้ตรุษจีน หรือ กระดาษไหว้ตรุษจีน ขอบอกว่าที่ Shopee เรามีสินค้าให้เลือกเพียบ คุ้มแน่นอน สุดท้ายนี้ก็ต้องขอกล่าวคำว่า ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ และหากตรุษจีนนี้ไม่ได้ไม่ไหน คุณก็สามารถติดตามอ่านบทความสาระดี ๆ ได้ที่ Shopee Blog

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก Shopee Thailand